>> Trung tâm Vật lý tính toán

Hoạt động

Thông báo

< | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005 |

Ngày: 25-02-2010

Hội thảo quốc tế về Vật lý sinh học tính toán

Từ ngày 1 đến 5/2/2010, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc ĐHQG-HCM đã diễn ra Hội thảo quốc tế lần thứ nhất về Vật lý Sinh học Tính toán (The First International Workshop on Computational Biophysics: IWCBP-1). Hội thảo do ĐHQG-HCM tổ chức, phối hợp với Viện KH&CN Tính toán TP.HCM, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Viện Vật lý thuộc Viện KH&CN Việt Nam, The International School for Advanced Studies, Italy (SISSA), The German Research School for Simulation Sciences GmbH, Julich, Germany (GRS).

Vật lý Sinh học Tính toán (Computational Biophysics) là một ngành khoa học phát triển rất mạnh trên thế giới 2 thập kỷ nay, nhưng lại hết sức mới mẻ ở nước ta. Sử dụng các phương pháp mô phỏng hiện đại, trên cơ sở các kiến thức liên ngành y học, sinh học, hóa học, vật lý học và các ngành khoa học khác, vật lý sinh học nghiên cứu những vấn đề cơ bản liên quan đến sự sống. Một trong những vấn đề có tầm quan trọng hàng đầu là nghiên cứu các cơ chế gây ra các bệnh tật cho con người và các động vật, đồng thời đề xuất các phương pháp điều trị và thiết kế thuốc chữa bệnh.

Hội thảo IWCBP-1 tập trung vào các chuyên đề ‘nóng’ của vật lý y sinh hiện nay như quá trình cuốn protein, thiết kế dược phẩm nhờ mô phỏng, nghiên cứu các bệnh như Alzheimer, Parkinson, HIV-1, cúm A/H1N1. Cùng với những báo cáo của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về những hướng nghiên cứu trên, các nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ đã báo cáo nhiều kết quả nghiên cứu mới giải thích cơ chế gây bệnh Alzheimer, HIV-1 và cúm gia cầm. Bằng phương pháp mô phỏng, các nhà khoa học Việt Nam đã tiên đoán một số chất có khả năng kháng bệnh cúm heo tốt hơn thuốc đang được sử dụng hiện nay như Tamiflu, Relenza. Hy vọng trong thời gian tới các chất này sẽ được kiểm nghiệm trên động vật và người. Giải quyết vấn đề này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với việc bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng vì hiện đã phát hiện một số trường hợp bệnh nhân kháng thuốc Tamiflu.

Tham gia Hội thảo IWCBP-1 có các nhà khoa học đầu ngành đến từ Thụy Sỹ, Ba Lan, Đức, Ý, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan và Thái Lan. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu về lĩnh vực vật lý sinh học, đồng thời bàn bạc với các đồng nghiệp nước ngoài về hướng hợp tác trong giai đoạn tới.

Đặc biệt tham dự hội thảo IWCBP-1 có GS. Michele Parrinello đến từ Viện nghiên cứu Kỹ thuật Zurich, Thụy Sỹ. Ông được xem là nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý Sinh học Tính toán và đã có công tạo chiếc cầu nối giữa các phương pháp cơ bản với các ứng dụng tiên tiến trong các ngành vật lý tính toán, hóa học, sinh học và y học. Với các cống hiến khoa học, GS. Michele Parrinello đã được trao tặng nhiều giải thưởng khoa học danh giá như giải thưởng Europhysics (1990), giải thưởng Hiệp hội hóa học Mỹ về Hóa học lý thuyết (2001), huân chương Schrödinger (2005). Tại hội thảo, GS Michele Parrinello đã trình bầy về phương pháp metadynamics vừa được ông giới thiệu cách đây vài năm, là một tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực vật lý y sinh mô phỏng. Các em sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh có dịp trò chuyện, trao đổi chân tình với một nhà khoa học lớn.

Theo kế hoạch, Hội thảo quốc tế lần thứ hai về Vật lý Sinh học tính toán (IWCBP-2) sẽ được tổ chức năm 2012 nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển ngành Vật lý Y sinh mô phỏng tại Việt Nam nói chung và thành phố HCM nói riêng với sự tham gia của các đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Website hội thảo: http://khcn.vnuhcm.edu.vn/source/hoinghi/

Sách tóm tắt: Abstract Book (3.9M)